Cách xử lý nguồn nước nhiễm canxi đá vôi

| |Tin tức

Nước nhiễm Canxi, đá vôi là gì?

Nước nhiễm Canxi, đá vôi (tức cacbonat canxi CaCO3) hay còn gọi là nước cứng có chứa nhiều cation Ca2+ và Mg2+. Trong nguồn nước thông thường luôn tồn tại các khoáng chất cần thiết cho con người như: canxi, magie, photpho, sắt,… Nếu nguồn nước mà có hàm lượng Canxi và Magie vượt quá mức tiêu chuẩn cho phép thì sẽ trở thành nước cứng. Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế về nước sạch thì hàm lượng nước cứng không được phép quá 300mg/lít.

Cách nhận biết nước nhiễm Canxi, đá vôi như thế nào?

Thực trạng nguồn nước nhiễm đá vôi ngày càng gia tăng nhất là ở các vùng cao như Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Giang, Bắc Kạn.....Ở Hà Nội có một số khu vực đo chỉ số độ cứng thấy vượt quá chỉ tiêu cho phép VD: Quận Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa,Từ Liêm....

 Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết nước nhiễm Canxi, đá vôi qua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày như:

  • Các đường ống nước, vòi nước của bình nóng lạnh, vòi hoa sen hay vòi nước cấp vào máy giặt,… bị đóng cặn trắng thì khẳng định nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm Canxi, đá vôi
  • Các vật dụng nhà bếp như xoong, nồi, bình đun nước,… bị đóng cặn dưới đáy thì chắc chắn rằng nguồn nước nhà bạn đã bị nhiễm Canxi, đá vôi

Bạn cũng có thể sử dụng hai cách sau để nhận biết nước nhiễm Canxi, đá vôi:

Cách 1: Khi bạn giặt quần áo nước nhiễm Canxi, đá vôi sẽ ít bọt xà phòng hơn so với nước bình thường, mặt khác nó còn làm cho quần áo khô ráp và mau mục nát.

Cách 2: Nếu bạn có bút đo TDS (tổng chất rắn hòa tan) để kiểm, tra sơ bộ về độ cứng của nước, thao tác đơn giản mà độ chính xác cao. Nếu kết quả thu được khi đo lớn hơn 300mg/ lít thì có nghĩa là nước nhà bạn là nước nhiễm Canxi, đá vôi và nên có biện pháp xử lý để sử dụng nguồn nước được an toàn hơn.

Tác hại của nước nhiễm Canxi, đá vôi?

Nước nhiễm Canxi, đá vôi trong sinh hoạt ảnh hưởng đến con người?

=> Nước nhiễm canxi không thể dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước nhiễm canxi để nấu ăn thì thịt khó chín; dùng để pha chè làm mất vị của nước chè. Nếu dùng để giặt quần áo làm tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt, Nước cứng khó có thể đông đặc, thời gian làm đá lâu hoặc không thể làm đá

=> Các thiết bị đun nấu, hay bình nóng lạnh hay bị hỏng do bị bám cặn, các lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và làm gia tăng chi phí.

=> Nước cứng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, đồng thời là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng của nước nhiễm Canxi, đá vôi trong công nghiệp?

=>Nước cứng gây cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi,…) dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

=>Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng…) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.

=>Nhiều công nghệ hóa học cũng yêu cầu nước có độ cứng nhỏ. Nếu độ cứng vượt giới hạn cho phép (tuỳ mục đích sử dụng) thì phải làm mềm hóa nước cứng bằng cách cho kết tủa Mg2+ và Ca2+ với sođa (Na2CO3), photphat hoặc tách chúng bằng nhựa trao đổi ion hoặc đun sôi.

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh nước nhiễm canxi trong công nghiệp

Xử lý nước nhiễm Canxi, đá vôi như thế nào?

Ngày nay các nhà khoa học đã nghiên cứu công nghệ làm mềm nước bằng phương pháp trao đổi ion. Sự khác biệt của công nghệ làm mềm nước này thể hiện ở cấu tạo và quy trình công nghệ sản xuất vật liệu trao đổi ion.

Thông thường các ion dùng để trao đổi thường là các ion lành tính như Na+ hoặc H+. Khi cho nguồn nước dẫn qua các vật liệu lọc thì các ion Ca2+ và Mg2+ sẽ bị giữ lại trên bề mặt vật liệu. Tùy theo kết cấu và công nghệ sản xuất mà vật liệu lọc này sẽ có thời gian sử dụng dài ngắn khác nhau.

Quy trình xử lí nước nhiễm Canxi, đá vôi bằng hệ thống Lọc Tổng Đầu Nguồn sẽ trải qua 4 bước sau.

Bước 1: Nước cứng chảy qua, các vật liệu lọc trong hệ thống lọc nước: Các vật liệu lọc này hoạt động như một nam châm, thu hút toàn bộ các ion Ca2+ và Mg2+ (tác nhân gây cứng nước) trao đổi với các ion Na+ hoặc H+ có sẵn trong vật liệu

Bước 2: Vật liệu lọc bị bão hòa: Khi vật liệu lọc bị bão hòa với các ion khoáng chất thì nó cần được xả và nạp lại. Quá trình này được gọi là quá trình tái tạo và được kiểm soát bởi 1 van điều khiển trên nắp của bình. Van điều khiển này là bộ não của toàn hệ thống.

Bước 3: Tái tạo: Trong quá trình này, một thùng chứa nước muối sẽ bơm nước muối sang cột xử lý, rửa sạch vật liệu lọc đang trong trạng thái bão hòa các chất canxi và magiê.

Bước 4: Đào thải: Các ion Ca2+ và Mg2+ được tẩy sạch trên vật liệu và thoát ra ngoài cống rãnh. Vật liệu lọc được tái sinh lại tiếp tục cho quá trình xử lý mới.

Kết quả hình ảnh cho cách xử lý nước cứng bằng trao đổi ion

Hình ảnh hệ thống Lọc Tổng Đầu Nguồn lọc Canxi, đá vôi cho gia đình (1m3/h - 2m3/h)

Hình ảnh hệ thống Lọc Tổng Đầu Nguồn lọc Canxi, đá vôi (2m3/h - ....M3/h)

Thông tin liên hệ

Cty lọc nước JAPATECH (web; locnuocjapatech.com.vn)

Hotline: 0916.090.696 - 0943.766.685

Tư vấn kỹ thuật: 0988.66.1038

 

Viết bình luận